ข้าวโพด ปลายข้าว กากถั่วเหลือง วัตถุดิบอาหารสัตว์ ที่สำคัญต่อการเจริญเติบโตของสุกร
ข้าวโพด ปลายข้าว กากถั่วเหลือง วัตถุดิบอาหารสัตว์แหล่งพลังงาน และโปรตีนที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของสุกรการได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนตามหลังโภชนาการถือเป็นปัจจัยสำคัญที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของสุกร ผลกำไรจากการเลี้ยงสัตว์จะได้มากหรือน้อยคุ้มกับต้นทุนหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของสุกร เพราะฉะนั้นการที่เกษตรกรมีความรู้และเข้าใจถึงธรรมชาติของการกินอาหารของสุกรจึงเป็นเรื่องที่สำคัญ เรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่งที่เกษตรกรต้องรู้คือรู้ถึงคุณสมบัติของวัตถุดิบแต่ละชนิด เพื่อที่จะได้พิจารณาเลือกใช้วัตถุดิบแต่ละอย่างให้เหมาะสมในการผสมสูตรอาหารสัตว์ โดยทั่วไปวัตถุดิบอาหารสัตว์จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
- วัตถุดิบที่ให้สารอาหารประเภทพลังงาน
- วัตถุดิบที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีน
วัตถุดิบที่ให้สารอาหารประเภทพลังงาน
วัตถุดิบที่ให้สารอาหารประเภทพลังงานสูง เป็นวัตถุดิบที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลักประมาณ 70 – 80 % แต่มีโปรตีนต่ำประมาณ 8 – 1 2 % โดยทั่วไปจะพบสารอาหารประเภทนี้ได้จาก
- ข้าวโพด มีพลังงานใช้ประโยชน์ในสุกรได้ 3,168 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม มีโปรตีน กรดอะมิโนไลซีนทรฟโคเฟนและเมทไทโอนีนต่ำ ทั้งฟอสฟอรัสสูง
- ปลายข้าว มีพลังงานใช้ประโยชน์ในสุกรได้ 3,596 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม ปลายข้าวประกอบไปด้วยแป้งที่ย่อยง่าย ช่วยให้สัตว์เจริญเติบโตได้ดี
- ข้าวเปลือกบด มีพลังงานใช้ประโยชน์ในสุกรได้ 2,360 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม มีเยื่อใยสูงประมาณ 10 %
- รำละเอียด มีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อน ๆ ควรใช้ในสุกรในระยะเจริญเติบโตและควรใช้ไม่เกิน 30 % ของอาหารสัตว์
- ข้าวฟ่าง พลังงานใช้ประโยชน์ในสุกรได้ 3,140 กิโลแคลอรี่ต่อกรัม
·
o
สุกรเล็กใช้ได้ในระดับ
20 – 30 % ในสูตรอาหาร
o
สุกรรุ่นใช้ได้ในระดับ
40 – 60 % ในสูตรอาหาร
o
สุกรขุนใช้ได้ในระดับ
60 – 80 % ในสูตรอาหาร
o
สุกรพันธุ์ใช้ได้ในระดับ
50 – 70 % ในสูตรอาหาร
- · มันสำปะหลัง มีแป้งประมาณ 75 – 80 % มีพลังงานใกล้เคียงกับข้าวโพด
วัตถุดิบที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีน
โดยปกติสัตว์ต้องการโปรตีนตลอดเวลา เพื่อสร้างการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างฮอร์โมน เอ็นไซม์ หายใจ ให้พลังงาน และองค์ประกอบเกี่ยวกับการสืบพันธุ์และขยายพันธุ์ วัตถุดิบที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีนได้แก่
ปลาป่น มีโปรตีนสูงประมาณ 50 – 60% ขึ้นอยู่กับชนิดของปลาและขั้นตอนการผลิต ไม่ควรใช้ปลาป่นเกิด 10% ของอาหาร
กากถั่วเหลือง อุดมไปด้วยแหล่งโปรตีน มีโปรตีนสูงถึง 34 เปอร์เซ็นต์ และเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงมีกรดอะมิโนจำเป็น (Essential amino acid) หลายชนิด ช่วยให้สัตว์มีการเจริญเติมโตดี
แกลบกุ้งหรือเศษกุ้ง มีโปรตีนประมาณ 33 – 37 % มีเกลือในปริมาณค่อนข้างสูง สามารถใช้ในสูตรอาหารสุกรรุ่นและขุนได้ในปริมาณไม่เกิน 10% ของอาหารสัตว์
เนื้อป่น มีโปรตีนประมาณ 50%
คัดสรรค์วัตถุดิบอาหารสัตว์ที่มีคุณภาพดี
ไรสิ่งเจือปนเพื่อการเจริญเติมโตที่ดีของสุกรในฟาร์ม นานาพรรณ อกรี-เทรด จำกัด
ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการจัดหาวัตถุดิบคุณภาพให้กับกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ผลิตอาหารสัตว์
และใช้ผสมในสูตรอาหารของฟาร์มปศุสัตว์ทั่วประเทศไทย
คัดสรรแหล่งที่มาของวัตถุดิบคุณภาพสูงทั้งในและต่างประเทศ คุณจะมั่นใจได้ว่าวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่คุณเลือกซื้อไร้สิ่งเจือปน
ทั้งยังมอบสารอาหารที่ดีเยี่ยมให้กับสัตว์ของคุณได้อย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า
ฟาร์มเล็ก ฟาร์มใหญ่ ก็เลือกซื้อวัตุดิบอาหารสัตว์จาก นานาพรรณ อกรี-เทรด จำกัด
เพราะให้บริการด้วยความจริงใจ มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง
เพื่อให้เกษตรกรได้วัตถุดิบที่ดีที่สุด เลือกชมสินค้าเพิ่มเติมได้ที่ http://www.nanapanagri.com/th/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น