ผลิตอาหารไก่ใช้เองต้นทุนต่ำได้กำไร สัตว์ได้รับสารอาหารเพียงพอ
ภาพโดย Free-Photos จาก Pixabay
ผลิตอาหารไก่ใช้เองช่วยลดต้นทุนสร้างผลกำไรให้กับเกษตรกรเพราะต้นทุนหลักๆ
ในการเลี้ยงไก่มีต้นทุนค่าอาหารถึง 60-70 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งปัจจุบันราคาต้นทุนค่าอาหารสำเร็จรูปพุ่งสูงขึ้นตามสถานการณ์และกระบวนการของโรงงานผลิต
เกษตรกรจะกำไรหรือขาดทุนขึ้นอยู่กับต้นทุนค่าอาหารปัจจัยสำคัญในการเลี้ยงไก่
เพราะไก่ต้องการสารอาหารที่ครบถ้วนเพียงพอในแต่ละวันเพื่อใช้ในการดำรงชีพ
การเจริญเติบโตและยังต้องนำไปใช้ผลิตไข่อีกด้วย
การผลิตอาหารไก่ใช้เองจึงเป็นแนวทางที่เกษตรกรหลายรายเริ่มปรับเปลี่ยนนำมาใช้กับฟาร์ม
นอกจากจะลดต้นทุนค่าอาหารแล้วยังสามารถควบคุมระดับโภชนะให้ไก่ได้รับสารอาหารเพียงพอต่อการดำรงชีพ
การผลิตอาหารไก่ใช้เองเกษตรกรต้องรู้ถึงคุณค่าและคุณประโยชน์จากวัตถุดิบอาหารแต่ละชนิด
โดยทั่วไปวัตถุดิบอาหารสัตว์จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท
วัตถุดิบที่ให้สารอาหารประเภทพลังงาน
วัตถุดิบที่ให้สารอาหารประเภทพลังงานสูง
เป็นวัตถุดิบที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลักประมาณ 70 – 80 % แต่มีโปรตีนต่ำประมาณ
8 – 1 2 % โดยทั่วไปจะพบสารอาหารประเภทนี้ได้จาก
- ข้าวโพด มีพลังงานใช้ประโยชน์ มีโปรตีน กรดอะมิโนไลซีนทรฟโคเฟนและเมทไทโอนีนต่ำ ทั้งฟอสฟอรัสสูง
- ปลายข้าว มีพลังงานใช้ประโยชน์ ปลายข้าวประกอบไปด้วยแป้งที่ย่อยง่าย ช่วยให้สัตว์เจริญเติบโตได้ดี
- ข้าวเปลือกบด
มีพลังงานใช้ประโยชน์ มีเยื่อใยสูงประมาณ 10 %
- รำละเอียด
มีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อน ๆ ควรใช้ในสุกรในระยะเจริญเติบโตและควรใช้ไม่เกิน 30 % ของอาหารสัตว์
- ข้าวฟ่าง
พลังงานใช้ประโยชน์ในสุกรได้ 3,140 กิโลแคลอรีต่อกรัม
- มันสำปะหลัง
มีแป้งประมาณ 75
– 80 % มีพลังงานใกล้เคียงกับข้าวโพด
วัตถุดิบที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีน
โดยปกติสัตว์ต้องการโปรตีนตลอดเวลา
เพื่อสร้างการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างฮอร์โมน เอ็นไซม์ หายใจ
ให้พลังงาน และองค์ประกอบเกี่ยวกับการสืบพันธุ์และขยายพันธุ์
วัตถุดิบที่ให้สารอาหารประเภทโปรตีนได้แก่
- ปลาป่น
มีโปรตีนสูงประมาณ 50
– 60% ขึ้นอยู่กับชนิดของปลาและขั้นตอนการผลิต ไม่ควรใช้ปลาป่นเกิด 10%
ของอาหาร
- เนื้อป่น มีโปรตีนประมาณ 50%
- แกลบกุ้งหรือเศษกุ้ง
มีโปรตีนประมาณ 33
– 37 % มีเกลือในปริมาณค่อนข้างสูง
สามารถใช้ในสูตรอาหารสุกรรุ่นและขุนได้ในปริมาณไม่เกิน 10% ของอาหารสัตว์
- กากถั่วเหลือง อุดมไปด้วยแหล่งโปรตีน มีโปรตีนสูงถึง 34 เปอร์เซ็นต์ และเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงมีกรดอะมิโนจำเป็น (Essential amino acid) หลายชนิด ช่วยให้สัตว์มีการเจริญเติบโตดี
อาหารสัตว์ที่ดี
ควรมีลักษณะอย่างไร?
- มีปริมาณสารอาหารครบถ้วน ควรมีสารอาหารครบถ้วนตามหลักโภชนาการ เพียงพอต่อความต้องการของสัตว์ชนิดนั้น ๆ
- ความสมดุลของสารอาหาร ควรมีสัดส่วนของสารอาหารที่สมดุล ทั้ง สัดส่วนของพลังงานและโปรตีน ความสมดุลของกรดอะมิโน และสารอาหารอื่น ๆ
- มีผลดีต่อสัตว์ อาหารต้องไม่ทำให้เกิดผลเสียต่อผลผลิต คุณภาพตรงตามที่ตลาดต้องการ
- ไม่มีอันตรายต่อสัตว์ อาหารที่สัตว์กินเข้าไปต้องสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ และไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์
- ราคาประหยัด อย่างที่บอกว่าอาหารสัตว์เป็นส่วนที่มีต้นทุนสูง ดังนั้นถ้าสูตรอาหารมีราคาถูก ก็จะทำให้เกษตรกรมีกำไรมากขึ้น
- มีความน่ากิน ดีต่อสัตว์แล้วต้องมีความน่ากินด้วย เพราะถ้าดีแต่สัตว์ไม่กินก็เปล่าประโยชน์
ข้อดีของการผสมสูตรอาหารสัตว์ใช้เอง
- ความสม่ำเสมอของระดับโภชนะอาหารสัตว์
อาหารผสมเอง
สามารถควบคุมระดับโภชนะได้ตามสูตรการผสมวัตถุดิบของเกษตรกร
การเลือกใช้วัตถุดิบอาหารสัตว์มีส่วนสำคัญต่อระดับโภชนะที่สัตว์ได้รับเพราะหากวัตถุดิบอาหารสัตว์เก่าขึ้นรามีสารปนเปื้อนอาจทำให้สัตว์กินอาหารได้น้อยลงส่งผลกระทบต่อผลผลิต
- ราคาวัตถุดิบ/ต้นทุนอาหารสัตว์
อาหารผสมเอง
ราคาถูกกว่า และเกษตรกรสามารถเลือกสรรวัตถุดิบมาผสมเองได้
สามารถรู้แหล่งต้นทางของวัตถุดิบอาหารที่หามาเองได้
ซึ่งจะทำให้การคำนวณค่าอาหารได้ง่าย
สามารถปรับเปลี่ยนวัตถุดิบได้ในระหว่างการเลี้ยงสัตว์
เมื่อมีวัตถุดิบบางชนิดแพงหรือถูกกว่า
- ความเสี่ยงที่จะส่งผลกระทบต่อตัวสัตว์
อาหารผสมเอง
สามารถเลือกและคัดสรรคุณภาพของวัตถุดิบเพื่อป้องกันสารปนเปื้อนที่มีความเสี่ยงต่อสัตว์
สามารถหลีกเลี่ยงวัตถุดิบที่อาจเกิดการปนเปื้อนของเชื้อราได้ด้วยการเลือกซื้อวัตถุดิบจากแหล่งวัตถุดิบคุณภาพ
- ความสะดวก/เวลาในการใช้
อาหารผสมเอง
การผสมสูตรอาหารบางสูตรอาจใช้เวลากว่าการใช้อาหารสำเร็จรูปแต่คุณภาพอาหารที่ได้กับต้นทุนที่ลดลงถือว่าคุ้มสำหรับเวลาที่เสียไปมากๆเลยค่ะ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น