"ถั่วลิสง" วัตถุดิบหลักในอาหาร ที่ทำได้ทั้งคาวและหวาน แถมคุณประโยชน์อีกเพียบ
https://pixabay.com/photos/food-peanut-nuts-624600/
ถ้าพูดถึงพืชตระกูลถั่ว นึกถึงอะไรกันบ้าง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วลันเตา และชื่อหนึ่งที่ขาดไม่ได้
เลยนั่นก็คือถั่วลิสง ถั่วที่อุดมไปด้วยโปรตีน ไขมันดี และสารอาหารมากมาย หากินได้ง่าย
แถมราคาถูก หลายคนคงคุ้นชิน กับถั่วลิสงคั่ว หรือถั่วลิสงต้ม แต่จริงๆ ถั่วลิสงถูกนำมาเป็น
วัตถุดิบหลักในอาหารทั้งคาวและหวานหลายชนิด ซึ่งวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับถั่วลิ
สงให้มากขึ้น และมีสูตรอาหารอร่อยๆ มาฝากด้วย
รู้จัก “ถั่วลิสง” ให้มากขึ้น
ถั่วลิสงพืชที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ เป็นพืชล้มลุก ทั่วทั้งต้นจะมีขนยกเว้นแค่ส่วนกลีบ
ดอกเท่านั้น เจริญเติบโตตามแนวนอนทอดไปตามพื้นผิวดิน ตัวฝักจะอยู่ใต้ดิน เปลือกจะแข็ง
แต่เปราะ มีลายเส้นชัด ฝักมีสีนวลหรือสีน้ำตาลอ่อนๆ ในหนึ่งฝักจะมีเมล็ดอยู่ 1-6 เมล็ดโดย
ประมาณ ตัวเมล็ดมีเยื้อหุ้มหลายสี เช่น ขาว ม่วง น้ำตาล ให้รสชาติมันและหวานนิดๆ
ประโยชน์ของ “ถั่วลิสง”
ช่วยเสริมสร้างความจำ บำรุงสมองและประสาทตา
มีสารต้านเอนไซม์โปรติเอส ช่วยต้านมะเร็ง
ช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน
ช่วยลดความเสี่ยงของภาวะไขมันอุดตันในเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจ
เมนูเด็ดๆ จาก “ถั่วลิสง”
แกงมัสมั่นไก่
ส่วนผสม
พริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
หัวกะทิกับหางกะทิอย่างละ 1 ถ้วย
สะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
มันฝรั่ง 1 กิโลกรัม
ถั่วลิสง ครึ่งถ้วย
หอมใหญ่ 1 ลูก
ใบหยี่หร่า 10 ใบ
ลูกกระวาน 10 เม็ด
น้ำปลา ครึ่งถ้วย
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ ครึ่งถ้วย
วิธีทำ
เคี่ยวหัวกะทิจนแตกมัน แล้วใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
ใส่สะโพกไก่ลงไปผัดจนสุก
เติมหางกะทิ ลดไฟให้เบาแล้วเคี่ยวต่อจนสะโพกไก่เปื่อย
ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บ
ใส่ถั่วลิสง มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ใบหยี่หร่า ลูกกระวาน เคี่ยวต่ออีก 30 นาที ด้วยไฟอ่อน
ตักเสิร์ฟ พร้อมข้าวสวยร้อนๆ ฟินลืม
ถั่วกรอบแก้ว รสช็อกโกแลต
ส่วนผสม
ถั่วลิสงดิบ 3 ถ้วยครึ่ง
ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ถ้วยครึ่ง
เกลือ ครึ่งช้อนชา
น้ำสะอาด 1 ถ้วยครึ่ง
งาขาวคั่ว ตามชอบ
วิธีทำ
ล้างถั่วให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำสะอาดและผงโกโก้ให้เข้ากัน
ใส่ถั่วลิสงลงไปในส่วนผสมที่ผสมไว้ คนให้เข้ากัน
นำส่วนผสมที่ผสมไว้ขึ้นตั้งเตา ไฟกลาง คนเป็นระยะจนเดือด
เมื่อน้ำเชื่อมเริ่มข้นขึ้นให้คนบ่อยๆ แล้วลดใช้ไฟอ่อน
คนต่ออีก 2-3 นาที สังเกตว่าน้ำตาลตกทราย ใต้เติมเกลือ และงาขาวคั่ว
คนต่อเรื่อยๆ จนถั่วทุกเม็ดเริ่มมีน้ำตาลเยิ้มออกมา ปิดไฟได้
เทถั่ว ลงใส่ถาด เกลี่ยให้ถั่วแยกออกจากกันไม่งั้นจะจับตัวกันเป็นก้อน
พักไว้จนเย็นสนิท แล้วค่อยเก็บใส่ขวดโหลที่มีฝาปิด เก็บไว้ทานได้เป็นเดือนเลย เคี้ยวเพลินๆ
นอกจากสองเมนูนี้ถั่วลิสงยังเป็นส่วนผสมของเมนูอื่นอีกหลายอย่าง ทั้ง สาคูไส้หมู
ข้าวเกรียบปากหม้อ น้ำจิ้มต่างๆ หากต้องการถั่วลิสงหรือธัญพืชอื่นๆ ที่คุณภาพสูง ปราศจากสิ่งเจือปน ปลอดภัย ต้อง ธัญพืชตรา ธัญญทิพย์ เท่านั้น เพราะมีขั้นตอนการผลิตที่พิถีพิถันสุดๆ เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับวัตถุดิบที่ดีที่สุด สนใจเลือกซื้อสินค้าได้ที่ www.nanapanagri.com/th/
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น